Cây gì ai cũng gọi là mẹ

     

Khác với những tựa game giải trí đang phổ biến hiện nay, game Bắt chữ, game Đố vui dân gian là một trong những tựa game được nghiên cứu, thực hiện dựa trên những hiện tượng, sự tích dân gian, hoặc đơn thuần là một sự việc trong cuộc sống, nhưng được người xưa chuyển thành một thú vui để giải trí, thử tài nhau.

Bạn đang xem: Cây gì ai cũng gọi là mẹ

Dần dần, những thú vui này được tổng hợp lại và nâng cao hơn, thành một chủ đề, một trò chơi mang đậm chất nông thôn Việt Nam, có tên gọi là Đố vui dân gian. Đây không chỉ là trò chơi, mà theo cách nào đó, nó còn là cách để chúng ta tự hào về văn hóa làng xã Việt, nâng cao giá trị truyền thống dân tộc và những gì mà cha ông đã để lại.


Bài viết gần đây

Bạn đang xem: Đáp án trò chơi Đố vui dân gian – Phần 1

Tải Đố vui dân gian cho Android.Tải Đố vui dân gian cho iOS.Tải Đố vui dân gian cho Windows Phone.

Các bạn hãy đồng hành cùng THPT Sóc Trăng trong các câu hỏi kèm đáp án của trò chơi Đố vui dân gian trong bài viết sau đây nhé:


Nội dung


Đáp án Đố vui dân gian từ câu 1 đến câu 50

Câu 1: Mình rồng, đuôi phụng le te. Mùa Đông ấp trứng, mùa Hè nở con. (Là gì?).

Đáp án: Cây cau.

Câu 2: Cày trên đồng ruộng trắng phau. Khát xuống uống nước giếng sâu đen ngòm? (Là cái gì?).

Đáp án: Bút mực.

Câu 3: Hè về áo đỏ như son. Hè đi thay lá xanh non mượt mà. Bao nhiêu tay toả rộng ra. Như vẫy như đón bạn ta đến trường. (Là cây gì?).

Đáp án: Phượng.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Câu 121: Tính tình đáo để. Phá phách rất ghê. Chỉ chuyên một nghề. Truyền mang dịch hạch. Là con gì?

Đáp án: Chuột.

Câu 122: Con gì cánh mỏng, đuôi dài. Lúc bay lúc đậu cánh thời đều giương? Là con gì?

Đáp án: Chuồn chuồn.

Câu 123: Dáng tròn, to lớn đầy gai. Ở trong có múi vàng tươi mới kỳ. Chưa chín đóng cọc thơm ghê. Bổ ra ăn ngọt, cả nhà cùng ưa. Là gì?

Đáp án: Quả mít.

Câu 124: Ði thì ăn trước ngồi trên. Về thì lấm lét đứng bên xó hè. Là gì?

Đáp án: Cái nón.

Câu 125: Vừa bằng cái vung. Vùng xuống ao. Đào chẳng thấy. Lấy chẳng được. Là gì?

Đáp án đố vui dân gian câu 125: Bóng mặt trăng.

Câu 126: Mình như quả cà sứt tai. Đàng trong thì có, đàng ngoài thì không. Là gì?

Đáp án: Bánh trôi.

Câu 127: Cây lum tum, lá loe toe. Mùa đông úp lại, mùa hè nở ra. Là cây gì?

Đáp án: Sen.

Câu 128: Quả gì áo tím mình tròn. Bung với đậu thịt ăn no ngon lành? Là quả gì?

Đáp án: Cà tím.

Câu 129: Một mẹ đẻ được bọc con. Đứa nào đứa nấy đầu tròn như nhau. Xót thương số phận thương đau. Nên chúng lần lượt đập đầu ra đi. Là gì?

Đáp án: Bao diêm.

Câu 130: Là cà màu đỏ ngoài da. Thịt cũng màu đỏ nghĩ mà hay hay. Nấu canh màu đỏ đẹp thay. Bạn ơi, hãy đoán, đoán ngay quả gì? Là quả gì?

Đáp án: Cà chua.

Câu 131: Hoa vàng mà kết quả xanh. Quả xanh, ruột trắng lại sinh hạt vàng. Là quả gì?

Đáp án: Bí đao.

Câu 132: Mẹ vuông, con tròn. Mỗi lứa sòn sòn. Đẻ 20 đứa. Là gì?

Đáp án đố vui dân gian câu 132: Bao thuốc lá.

Xem thêm: Bé Bị Ho Có Ăn Được Thịt Bò Không ? Giải Đáp Từ Chuyên Gia Những Lưu Ý Để Có Sức Khỏe Tốt

Câu 133: Củ tròn rất nhiều nhánh. Mặc áo bạc quanh thân. Rau xào mà có nó. Mùi thơm phảng xa gần. Là củ gì?

Đáp án: Tỏi.

Câu 134: Vừa bằng trái cau. Lau chau đi trước. Là gì?

Đáp án: Ngón chân cái.

Câu 135: Đố ai qua Nhật, sang Tàu. Soạn thành huyết lệ lưu cầu tàn thư. Hô hào vận động Đông Du. Kết đoàn cùng với sĩ phu khắp miền. Là ai?

Đáp án: Phan Bội Châu.

Câu 136: Cái gì của ta. Chặt không đứt, dứt không ra? Là cái gì?

Đáp án: Cái bóng.

Câu 137: Dáng đi chậm chạp. Vác nhà trên lưng. Sống thọ vô cùng. Là loài lưỡng thể. Là gì?

Đáp án: Con rùa.

Câu 138: Quả gì áo vàng xanh. Ăn thì rất ngọt lành. Pha nước uống thơm mát. Còn ngon hơn cả chanh? Là quả gì?

Đáp án đố vui dân gian câu 138: Cam.

Câu 139: Củ gì da cam. Thịt lại giòn giòn. Ăn thì ngon lắm. Lại sáng mắt cơ? Là củ gì?

Đáp án: Củ cà rốt.

Câu 140: Cây loè xoè. Lá loè xoè. Có thằng què. Nằm ở giữa. Là gì?

Đáp án: Cây dứa.

Câu 141: Mặt như cái thớt, mình như cái mai. Cái răng khấp khiểng, cái tai thẳng đờ. Khi bài phú, khi ngâm thơ. Khi cúng ông nọ, khi thờ bà kia. Là gì?

Đáp án: Đàn nguyệt.

Câu 142: Thân thì mũm mĩm. Da thịt mịn màng. Sinh trên đồng làng. Lại bảo là tây. Là củ gì?

Đáp án: Khoai tây.

Câu 143: Cây loè xoè. Lá loè xoè. Có thằng què. Nằm ở giữa. Là gì?

Đáp án: Cây dứa.

Câu 144: Con gì sống mũi mọc sừng. Mình mặc áo giáp khỏe không ai bằng?

Đáp án: Tê giác.

Câu 145: Trổ bông thì ở trên cao. Mà trái đâm nhào ở dưới đất sâu. Là củ gì?

Đáp án đố vui dân gian câu 145: Lạc.

Câu 146: Tính hài hước. Thích làm trò. Đâu phải lợn phì, ngủ kĩ, ăn no. Sao Trư Bát Giới đến thăm dò bà con? Là con gì?

Đáp án: Cá heo.

Câu 147: Đồng bạc, nước vàng. Con rắn nằm ngang. Lấy sào mà chọc. Nó ngóc đầu lên. Là gì?

Đáp án: Đèn dầu.

Câu 148: Hai người xưa ở hai non. Bây giờ hợp lại như con một nhà. Kẻ làm xương, người làm da. Phép linh biến hoá còn là một chân. Là gì?

Đáp án: Cây hương.

Câu 149: Mình chuông vuông vắn. Tay ngắn chân dài. Trèo qua hai hòn động thiên thai. Hai tay ôm lấy nàng tiên nữ. Là gì?

Đáp án đố vui dân gian câu 149: Cái yếm đào.

Câu 150: Thân em thì nhỏ tí ti. Các bà, các chị, các dì đều thương. Em đi, em lại bốn phương. Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi. (Là gì?).

Đáp án: Cây kim.

Xem thêm: "Cưa Đổ" Nàng Với Những Câu Nói Tán Gái Hài Hước Về Tán Gái, Những Câu Nói Hay, Hài Hước Về Tán Gái

………………………………………..