Cu Tác Dụng Với H2So4 Đặc Nguội

     

Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O là phản ứng lão hóa khử, được thpt Sóc Trăng biên soạn, phương trình này sẽ xuất hiện thêm trong nội dung các bài học: cân đối phản ứng lão hóa khử hóa học 10, Hóa 12 bài bác 35: Đồng cùng hợp hóa học của đồng…. Cũng tương tự các dạng bài bác tập.

Bạn đang xem: Cu tác dụng với h2so4 đặc nguội

Hy vọng tài liệu này có thể giúp chúng ta viết và cân đối phương trình một giải pháp nhanh và đúng mực hơn.


2. Điều khiếu nại phản ứng Cu chức năng với hỗn hợp H2SO4

Phản ứng Cu chức năng với hỗn hợp H2SO4 tất cả nhiệt độ

Bạn đang xem: Cu + H2SO4 → CuSO4 + SO2 + H2O


3. Cách thực hiện phản ứng mang lại Cu công dụng với dung dịch H2SO4

Cho vào ống thử 1,2 lá đồng, nhỏ tuổi từ từ hoàn toản dung dịch H2SO4 đặc, kế tiếp đun nóng vơi ống nghiệm

4. Hiện tại tượng xẩy ra khi đến Cu công dụng H2SO4

Lá đồng red color Đồng (Cu) tan dần trong dung dịch axit H2SO4 quánh dung dịch rời thành màu xanh da trời và thấy hiện tượng lạ sủi bọt bong bóng khí hương thơm hắc bởi lưu huỳnh đioxit (SO2) sinh ra

5. Bài bác tập vận dụng minh họa

Câu 1. Cho vào ống nghiệm 1,2 lá đồng, nhỏ tuổi từ từ toàn diện dung dịch HNO3 đặc, tiếp nối đun nóng vơi ống nghiệm. Hiện tượng kỳ lạ quan tiếp giáp được khi mang đến Cu vào dung dịch HNO3 đặc là

A. Dung dịch chuyển sang màu kim cương và gồm khí màu nâu đỏ thoát ra

B. Dung dịch rời sang màu nâu đỏ và tất cả khí màu xanh da trời thoát ra

C. Dung di chuyển sang màu xanh da trời và có khí không màu thoát ra

D. Dung dịch rời sang màu xanh lá cây và gồm khí màu nâu đỏ bay ra


Đáp án D

3Cu + 8H+ + 2NO3– → 3Cu2+ + 2NO + 4H2O

=> Cu rã ra sinh sản dung dịch có blue color và khí ko màu hóa nâu trong ko khí.


Câu 2. Để nhận biết ion nitrat, hay được dùng Cu với dung dịch axit sulfuric loãng đun cho nóng là vì

A. Bội phản ứng tạo thành kết tủa color vàng cùng dung dịch có greed color lam.

B. Bội phản ứng tạo thành dung dịch có màu xanh và khí không mùi làm xanh giấy quỳ ẩm.

C. Làm phản ứng tạo thành kết tủa màu xanh.

D. Dung di chuyển sang màu xanh lá cây và có khí ko màu mùi sốc bay ra


Đáp án D

Để nhận biết ion nitrat, hay được dùng Cu với dung dịch axit sunfuric loãng đun nóng bởi vì phản ứng tạo nên dung dịch có blue color và khí không màu sốc bay ra.

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O


Câu 3. Hiện tượng quan gần cạnh được khi đến Cu vào dung dịch H2SO4 đặc là

A. Dung dịch rời sang màu kim cương và gồm khí gray clolor đỏ thoát ra

B. Dung dịch chuyển sang màu nâu đỏ và có khí màu xanh da trời thoát ra

C. Hỗn hợp không chuyển màu sắc và có khí ko màu bay ra

D. Dung dịch chuyển sang greed color và gồm khí ko màu mùi hương sốc thoát ra


Đáp án D 

Hiện tượng quan sát được khi cho Cu vào hỗn hợp H2SO4 đặc là

Dung dịch rời sang blue color và bao gồm khí ko màu hương thơm sốc bay ra

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O


Câu 4. hòa hợp hoàn tàn 6,4 gam Cu cùng trong hỗn hợp H2SO4 sệt thu được V lít sản phẩm khử nhất khí SO2 ở điều kiện tiêu chuẩn

A. 2,24 lít

B. 3,36 lít

C. 4,48 lít

D. 8,96 lít


Đáp án A

nCu = 0,1 mol

Phương trình hóa học

Cu + 2H2SO4 → CuSO4 + SO2↑ + 2H2O

0,1 → 0,1 mol

nSO2 = 0,1 mol => VSO2 = 0,1.22,4 = 2,24 lít


Câu 5. Đồng thau là phù hợp kim

A. Cu – Zn

B. Cu – Ni

C. Cu – Sn

D. Cu – Au


Đáp án C

Câu 6. đến 3,2 gam bột Cu công dụng với 100 ml dung dịch gồm HNO3 0,8M với H2SO4 0,2M. Sau thời điểm các bội phản ứng xảy ra hoàn toàn, sinh ra V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, nghỉ ngơi đktc). Cực hiếm của V là

A. 1,792

B. 0,746

C. 0,672

D. 0,448


Đáp án C

Ta tất cả nCu = 0,05 mol, nHNO3 = 0,08 mol, nH2SO4 = 0,02 mol,

nH+ = 0,12 mol ,, nNO3– = 0,08 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3– → Cu2+ + 2NO + 4H2O

0,05 0,12 0,08 → 0,03

Ta có: 0,12/8 H + phản ứng không còn => nNO = 2/8.nH+ = 0,03 mol

=> V = 0,672 lít


Câu 7. Dãy sắt kẽm kim loại nào sau đây không tính năng với hỗn hợp H2SO4 đặc nguội?

A. Al, Mg, Cu

B. Fe, Cr, Al

C. Fe, Cu, Mg

D. Zn, Fe, Cu


Đáp án B: Al, Cr, Fe bị động hóa vào H2SO4 quánh nguội cùng HNO3 sệt nguội bắt buộc không xẩy ra phản ứng.

Câu 8. cho phương trình bội nghịch ứng chất hóa học sau:

Fe + H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

Tổng hệ số cân đối tối giản của phương trình trên là:

A. 17

B. 18

C. 19

D. 20


Đáp án B

Phương trình hóa học

2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2↑ + 6H2O

Tổng hệ số cân bằng tối giản của phương trình = 2 + 6 + 1 + 3 + 6 = 18


Câu 9.

Xem thêm: 【1️⃣】 Bài Test Iq Có Đáp Án Online, 30 Câu Hỏi Test Iq Tuyển Dụng Có Đáp Án Online

sản phẩm tự một vài cặp oxi hóa khử trong dãy điện hóa như sau: Fe2+/Fe; Cu2+/Cu; Fe3+/Fe2+. Cặp chất không phản ứng với nhau là

A. Hỗn hợp FeCl3 cùng Cu.

B. Fe và dung dịch CuCl2.

C. Cu cùng dung dịch FeCl3.

D. Dung dịch FeCl2 và dung dịch CuCl2.


Đáp án D Áp dụng phép tắc anpha, trong hàng điện hóa, hai chất không bội nghịch ứng với nhau là Fe2+ cùng Cu2+ 

Câu 10. Phương trình chất hóa học nào tiếp sau đây không đúng?

A. Cu + 2H2SO4 (đặc) → CuSO4 + SO2 + 2H2O

B. Sắt + S

*
FeS

C. 2Ag + O3 → Ag2O + O2

D. 2Fe + 3H2SO4 (loãng) → Fe2(SO4)3 + 3H2


Đáp án D

Câu 11. đặc thù hóa học đặc trưng của axit H2SO4 sệt nóng là gì?

A. Tác dụng với kim loại

B. Tính háo nước

C. Tính thoái hóa mạnh

D. Tác dụng với O2


Đáp án B: đặc thù hóa học đặc thù của axit H2SO4 sệt nóng là tính háo nước

Câu 12. cho các mô tả sau:

(1). Hoà rã Cu bằng dung dịch HCl sệt nóng giải phóng khí H2

(2). Ðồng dẫn nhiệt với dẫn năng lượng điện tốt, chỉ thảm bại Ag

(3). Ðồng kim loại có thể tan trong hỗn hợp FeCl3

(4). Hoàn toàn có thể hoà chảy Cu trong dung dịch HCl khi xuất hiện O2

(5). Ðồng nằm trong nhóm sắt kẽm kim loại nhẹ (d = 8,98 g/cm3)

(6). Ko tồn trên Cu2O; Cu2S

Số mô tả đúng là:

A. 1.

B. 2.

C. 3 .

D. 4.


Đáp án C

1. Sai vị Cu không tác dụng với HCl đặc, nóng.

Xem thêm: Lò Vi Sóng Có Nướng Đối Lưu Sharp R, Lò Vi Sóng Đối Lưu Là Gì

2. Đúng

3. Đúng,

*
*

THPT Sóc Trăng


Bài viết gần đây


Dàn ý so sánh đoạn trích Chí khí anh hùng, mẫu mã số 2


24 giờ đồng hồ trước
*

Wipe Out là gì? kết cấu Wipe Out trong câu giờ đồng hồ Anh


3 ngày trước
*

Nghị luận xã hội 200 chữ về bạn dạng lĩnh


5 ngày trước
*

Nghị luận buôn bản hội 200 chữ về tính trung thực


5 ngày trước
*

Đoạn văn cảm thấy khổ cuối bài phòng bếp lửa


7 ngày trước

Đoạn văn phân tích diễn biến tâm trạng ông Hai khi nghe đến tin cải chính


7 ngày trước
*

Đoạn văn Phân tích thảm kịch nhân thứ Vũ Nương


7 ngày trước
*

Đoạn văn Phân tích cụ thể cái trơn trong Chuyện thiếu nữ Nam Xương


7 ngày trước

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Những trường bắt buộc được lưu lại *

Bình luận *

Tên *

Email *

Trang web

lưu giữ tên của tôi, email, và website trong trình xem xét này cho lần phản hồi kế tiếp của tôi.


Bài viết nổi bật
Xem nhiều nhất
Giới thiệu
Trường trung học phổ thông Sóc Trăng - Trực trực thuộc Sở GDĐT tỉnh giấc Sóc Trăng
Chuyên mục
Giáo dục (11.322)
Chuyên mục

Facebook Twitter Messenger Messenger
Back to đứng đầu button
Close
Tìm tìm cho:
>
Close
Kết quả tra cứu kiếm cho
Close
Log In
Forget?
Remember meLog In

Bạn đang cần sử dụng trình chặn quảng cáo!


Bạn đang dùng trình ngăn quảng cáo!