Hình nào không có tâm đối xứng

     

Khi một điểm là trung điểm của đoạn trực tiếp nối nhị điểm kia thì nhị điểm cơ đối xứng cùng nhau qua điểm đó, hotline là trọng tâm đối xứng. Vậy, hình không tồn tại tâm đối xứng là hình nào? Để vấn đáp được câu hỏi đó, mời chúng ta trả lời thắc mắc trắc nghiệm sau cuối Top giải mã nhé!

Câu hỏi: Hình nào tiếp sau đây không tất cả tâm đối xứng?

A. Tứ diện đều

B. Bát diện đều

C. Hình lập phương

D. Lăng trụ lục giác đều

Trả lời:

Đáp án đúng: A. Tứ diện đều

Hình không tồn tại tâm đối xứng là: Tứ diện đều

Giải phù hợp của cô giáo Top giải thuật về tại sao chọn giải đáp A:


- Lý do loại trừ đáp án D

Hình lăng trụ lục giác rất nhiều là hình lăng trụ đều phải có đáy là lục giác.

Bạn đang xem: Hình nào không có tâm đối xứng

Hình lăng trụ lục giác đều phải có tâm đối xứng là điểm I:

*

=> vứt bỏ D

- Lý do đào thải đáp án C

Hình lập phương là khối đa diện đều phải có 6 mặt phần đa là các hình vuông vắn bằng nhau, 12 cạnh có cân nhau và có toàn bộ 8 đỉnh, 3 cạnh gặp nhau ở một đỉnh và 4 đường chéo cánh cắt nhau tại 1 điểm.

Hình lập phương tất cả các tính chất sau:

Hình lập phương gồm 6 khía cạnh phẳng đối xứng bằng nhau

Hình lập phương bao gồm 12 cạnh bởi nhau

Đường chéo cánh của các mặt bên đều bằng nhau

Đường chéo cánh hình khối lập phương bằng nhau

Do đó, hình lập phương tất cả tâm đối xứng là vấn đề O:

*

=> loại trừ C

- Lý do loại bỏ đáp án B

Hình chén diện các là trong số những hình thuộc thành phần của khối đa diện đều. Ngoài chén bát diện đầy đủ thì còn tồn tại những khối đa diện đều khác ví như là: hình tứ diện đều, hình lập phương, hình mười nhị mặt đều, hình nhì mươi phương diện đều.

Hình bát diện đều phải sở hữu các đặc điểm như sau:

+ Hình chén diện các thuộc khối đa diện 3;4

+ từng đỉnh của chén diện mọi là đỉnh phổ biến của 4 cạnh

+ mỗi mặt là 1 trong những tam giác đều

+ từng đỉnh là đỉnh thông thường của đúng 4 mặt

Do đó, hình chén diện đều có tâm đối xứng là điểm O:

*

=> sa thải B

Câu hỏi trắc nghiệm về tâm đối xứng

Câu 1. Cho hình vẽ sau:

*

Có bao nhiêu hình gồm tâm đối xứng?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Lời giải

Hình cánh quạt gió là hình có tâm đối xứng.

Chọn A

Câu 2. Tâm đối xứng của hình tròn là:

A. Chổ chính giữa của mặt đường tròn

B. Một điểm bất cứ nằm bên trong đường tròn

C. Một điểm bất kì nằm trê tuyến phố tròn

D. Một điểm bất kể nằm phía bên ngoài đường tròn.

Lời giải

Tâm đối xứng của hình tròn là vai trung phong của con đường tròn.

Chọn A

Câu 3. Hình nào sau đây không gồm tâm đối xứng

A. Hình bình hành

B. Hình thoi

C. Hình chữ nhật

D. Hình thang cân

Lời giải

Hình thang cân là hình không tồn tại tâm đối xứng.

Chọn D

Câu 4. Trong các hình bên dưới đây, điểm O là trọng điểm đối xứng của hình nào?

*

A. Hình 1 cùng Hình 2

B. Hình 1 và Hình 3

C. Hình 1 và Hình 4

D. Hình 1, Hình 3 cùng Hình 4

Lời giải

Trong các hình đang cho, hình nhận vai trung phong O là trọng tâm đối xứng là các hình: Hình 1 cùng Hình 3.

Chọn B.

Câu 5. Phát biểu như thế nào dưới đây là đúng?

A. Hình thoi gồm tâm đối xứng nhưng không tồn tại trục đối xứng.

B. Hình thang cân bao gồm trục đối xứng, nhưng không tồn tại tâm đối xứng.

C. Hình bình hành vừa có tâm đối xứng, vừa bao gồm trục đối xứng.

D. Hình chữ nhật gồm trục đối xứng nhưng không tồn tại tâm đối xứng.

Lời giải

- Hình thoi gồm hai trục đối xứng là hai đường chéo, và trọng điểm đối xứng là giao điểm của nhì đường chéo cánh nên A sai.

- Hình thang cân có trục đối xứng, nhưng không có tâm đối xứng đề nghị B đúng.

- Hình bình hành tất cả tâm đối xứng nhưng không có trục đối xứng buộc phải C sai.

Xem thêm: Cách Kho Cá Basa Ngon Nhất, 7 Cách Làm Cá Basa Kho Ngon

- Hình chữ nhật vừa có trục đối xứng, vừa bao gồm tâm đối xứng buộc phải D sai.

Chọn B

Câu 6. Trong những hình: Hình bình hành, hình chữ nhật, hình vuông, hình lục giác đều, hình thoi thì tất cả bao nhiêu hình không có tâm đối xứng?

A. 0

B. 1

C. 2

D. 3

Lời giải

Tất cả những hình trên đều có tâm đối xứng.

Do đó không tồn tại hình nào không có tâm đối xứng.

Chọn A

Câu 7. Khẳng định nào dưới đó là sai về tam giác đều?

A. Tam giác đều sở hữu ba trục đối xứng

B. Tam giác đều phải có tâm đối xứng là giao điểm của ba trục đối xứng

C. Tam giác đều không tồn tại tâm đối xứng

D. Tam giác đều phải sở hữu ba cạnh bởi nhau

Lời giải

Tam giác đều phải có ba cạnh đều nhau nên D đúng.

Tam giác đều sở hữu ba trục đối xứng nối đỉnh với trung điểm cạnh đối diện. Vì vậy A đúng.

Tam giác đều không có tâm đối xứng yêu cầu C đúng, B sai.

Chọn B.

Câu 8. Trong những biển báo giao thông sau đây, biển nào tất cả tâm đối xứng?

*

A. Hình a)

B. Hình b)

C. Hình e)

D. Hình f)

Lời giải

Biên báo tất cả tâm đối xứng là đại dương báo ngơi nghỉ hình a).

Chọn A

Câu 9. Trong các số dưới đây, số nào gồm tâm đối xứng

A. 4

B. 0

C. 6

D. 9

Lời giải

Số có tâm đối xứng là số 0.

Chọn B.

Câu 10. Các phát biểu sau đúng hay sai? bao gồm bao nhiêu phát biểu sai?

a) Tam giác số đông ABC là hình đối xứng tâm.

b) Hình thang cân là hình tất cả tâm đối xứng cùng giao điểm của nhì đường chéo cánh là trọng điểm đối xứng.

c) Hình thoi ABCD bao gồm tâm đối xứng là vấn đề O (O là giao điểm của nhì đường chéo cánh AC và BD).

A. 0

B. 1

C. 2

D. 3

Lời giải

Tam giác phần nhiều ABC là hình không có tâm đối xứng. Cho nên phát biểu a) sai.

Hình thang cân nặng là hình không tồn tại tâm đối xứng đề xuất phát biểu B sai.

Xem thêm: Rửa La Trầu Không Khi Mang Thai Giúp Bà Bầu Chữa Bệnh Ngoài Da

Hình thoi là hình tất cả tâm đối xứng là giao điểm của nhị đường chéo cánh nên phát biểu c) đúng.