Soạn Văn 9 Bài 2

     
C – THÀNH PHẦN CÂUI – THÀNH PHẦN CHÍNH VÀ THÀNH PHẦN PHỤII – THÀNH PHẦN BIỆT LẬPD – CÁC KIỂU CÂUI – CÂU ĐƠNII – CÂU GHÉPIII – BIẾN ĐỔI CÂUIV – CÁC KIỂU CÂU ỨNG VỚI NHỮNG MỤC ĐÍCH GIAO TIẾP KHÁC NHAU

Hướng dẫn Soạn bài xích 30 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập hai. Nội dung bài xích Soạn bài Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) sgk Ngữ văn 9 tập 2 bao hàm đầy đủ bài xích soạn, tóm tắt, cảm thụ, phân tích, thuyết minh, nghị luận,… khá đầy đủ các bài văn mẫu mã lớp 9 giỏi nhất, giúp các em học xuất sắc môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10.

Bạn đang xem: Soạn văn 9 bài 2

C – THÀNH PHẦN CÂU

I – THÀNH PHẦN CHÍNH VÀ THÀNH PHẦN PHỤ

1. Câu 1 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Kể tên những thành phần chính, thành phần phụ của câu; nêu lốt hiệu nhận biết từng thành phần.

Trả lời:

Thành phần thiết yếu của câu:

– chủ ngữ (CN): Nếu đơn vị (của hành động, trạng thái, tính chât…) được nói tới ở vị ngữ. Cn thường đứng trước VN.

– Vị ngữ (VN): Nêu đặc trưng (hành động, trạng thái, tính chất…) của công ty thể kể tới ở CN, đất nước hình chữ s thường lép vế CN.

Thành phần phụ của câu:

– Trạng ngữ (TrN): hay đứng ngơi nghỉ đầu câu, nếu yếu tố hoàn cảnh không gian, thời gian, biện pháp thức, phương tiện, nguyên nhân, mục đích.

– Khởi ngữ (KhN) (đề ngữ): thường đứng trước nhà ngữ, nêu lên đề tài của câu nói.

2. Câu 2 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy so sánh thành phần của những câu sau đây:

a) Đôi càng tôi mẫm bóng.

(Tô Hoài, Dế mèn nhận thấy kí)

b) Sau một hồi trống thúc vang danh cả lòng tôi, mấy bạn học trò cũ đến sắp hàng bên dưới hiên rồi bước vào lớp.

(Thanh Tịnh, Tôi đi học)

c) Còn tấm gương bởi thủy tinh tráng bạc, nó vẫn luôn là người các bạn trung thực, chân thành, trực tiếp thắn, không thể nói dối, cũng không bao giờ biết nịnh hót xuất xắc độc ác…

(Băng Sơn, U tôi)

Trả lời:

a)Đôi càng tôimẫm bóng
CNVN
b)Sau một hổi trống thúc vang dội cả lòng tôimấy fan học trò cũđến sếp hàng bên dưới hiên rồi lấn sân vào lớp
TNCNVN
c)Còn tấm gương bằng thủy tinh tráng bạcvẫn là người các bạn trung thực, chân thành, trực tiếp thắn, không còn nói dối, cũng không lúc nào biết nịnh hót tuyệt độc ác
KNCNVN

II – THÀNH PHẦN BIỆT LẬP

1. Câu 1 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Kể tên cùng nêu lốt hiệu nhận ra các thành phần khác hoàn toàn của câu.

Trả lời:

Các nhân tố biệt lập:

– yếu tố tình thái: dùng làm thể hiện thể hiện thái độ của tín đồ nói đối với sự đồ gia dụng được nói đến.

– Thành phần gọi – đáp: dùng để tạo lập hoặc bảo trì quan hệ giao tiếp.

– nhân tố phụ chú: cần sử dụng để bổ sung một số chi tiết cho ngôn từ của câu.

Cách dấn biết: chúng không tham gia trực tiếp vào vấn đề trong câu.

2. Câu 2 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy cho thấy mỗi trường đoản cú ngữ in đậm trong các đoạn trích dưới đấy là thành phần gì của câu.

a) Có lẽ tiếng Việt của họ đẹp cũng chính vì tâm hồn của người việt nam ta hết sức đẹp, bởi vì đời sống, cuộc chiến đấu của nhân dân ta tự trước tới lúc này là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là khôn cùng đẹp.

(Phạm Văn Đồng, lưu giữ sự trong sáng của giờ đồng hồ Việt)

b) Ngẫm ra thì tôi chỉ nói rước sướng miệng tôi.

(Tô Hoài, Dế mèn linh giác kí)

c) Trên những đoạn đường dài trong cả 50, 60 ki-lô-mét, họ chỉ chạm chán cây dừa: dừa xiêm phải chăng lè tè, trái tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng giữa trời, quả vàng xanh mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng,…

(Theo Hoàng Văn Huyền, hầu như mẫu chuyện địa lí)

d) Có tín đồ khẽ nói:

– Bẩm, dễ có khi đê vỡ!

Ngài cau mặt, gắt rằng:

– mang kệ!

(Phạm Duy Tốn, trống mái mặc bay)

e) Ơi chiếc xe vận tải

Ta cố gắng lái đi đây

Nặng biết bao ân ngãi

Quý rộng bao rubi đầy!

(Tố Hữu, bài ca lái xe đêm)

Trả lời:

a) có lẽ: tình thái.

b) ngẫm ra: tình thái.

c) dừa xiêm rẻ lè tè: phụ chú.

d) bẩm: call – đáp; có khi: tình thái.

e) ơi: call – đáp.

D – CÁC KIỂU CÂU

I – CÂU ĐƠN

1. Câu 1 trang 146 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Tìm chủ ngữ, vị ngữ trong những câu solo sau đây:

a) Những nghệ sĩ ko những đánh dấu cái đã có rồi nhưng mà còn hy vọng nói một điều gì mới mẻ.

(Nguyễn Đình Thi, tiếng nói của một dân tộc của văn nghệ)

b) Không, lời nhờ cất hộ của một Nguyễn Du, một Tôn-xtôi cho quả đât phức tạp hơn, cũng nhiều chủng loại và thâm thúy hơn.

(Nguyễn Đình Thi, ngôn ngữ của văn nghệ)

c) Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm.

(L. Tôn-xtôi)

d) Tác phẩm vừa là kết tinh của tâm hồn tín đồ sáng tác, vừa là tua dây truyền đến mọi fan sự sống nhưng nghệ sĩ có trong lòng.

(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ)

e) Anh sản phẩm công nghệ sáu và cũng thương hiệu Sáu.

(Nguyễn quang đãng Sáng, dòng lược ngà)

Trả lời:

a)Những nghệ sĩkhông những lưu lại cái đã tất cả rồi mà lại còn mong muốn nói một điều gì new mẻ
CNVN
b)Không, lời giữ hộ của một Nguyễn Du, một Tôn-xtôi cho nhân loạiphức tạp hơn, cũng nhiều chủng loại và sâu sắc hơn
CNVN
c)Nghệ thuậtlà tiếng nói của một dân tộc của tình cảm
CNVN
d)Tác phẩmvừa là kết tinh trọng điểm hồn tín đồ sáng tác, vừa là một trong sợi dây truyền mang lại mọi fan sự sống cơ mà nghệ sĩ sở hữu trong lòng
CNVN
e)Anhthứ sáu cùng cũng tên Sáu
CNVN
2. Câu 2 trang 147 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong hồ hết đoạn trích sau đây, câu làm sao là câu sệt biệt?

a) Chợt ông lão yên ổn hẳn đi, tuỳ thuộc nhủn ra, tưởng như không đựng lên được… gồm tiếng nói léo xéo sinh sống gian trên. Tiếng mụ chủ… Mụ nói vật gì vậy? Mụ nói đồ vật gi mà xạc xào thế? Trống ngực ông lão đập thình thịch.

(Kim Lân, Làng)

b) Không đọc sao nói tới đây, bác bỏ lái xe lại liếc cô gái. Cô bất giác đỏ mặt lên.

– Một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi! Đây là đỉnh yên ổn Sơn, cao nhì nghìn sáu trăm mét. Anh ta làm công tác làm việc khí tượng kiêm đồ dùng lí địa cầu.

(Nguyễn Thành Long, âm thầm lặng lẽ Sa Pa)

c) Tôi bỗng dưng thẫn thờ, tiếc không nói nổi. Ví dụ tôi ko tiếc đông đảo viên đá. Mưa dứt thì tạnh thôi. Nhưng tôi nhớ một chiếc gì đấy, trong khi mẹ tôi, mẫu cửa sổ, hoặc những ngôi sao 5 cánh to trên thai trời tp <…> những ngọn năng lượng điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao 5 cánh trong mẩu truyện cổ tích nói tới những xứ sở thần tiên. Hoa vào công viên. đầy đủ quả bóng sút vô tội vạ của lũ trẻ bé trong một góc phố. Giờ đồng hồ rao của bà buôn bán xôi sáng có cái mủng đội trên đầu…

Chao ôi, có thể là tất cả những dòng đó. Những chiếc đó ngơi nghỉ thiệt xa… Rồi thốt nhiên chốc, sau một trận mưa đá, chúng xoáy mạnh mẽ như sóng trong tâm địa trí tôi…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

Trả lời:

a) – có tiếng nói léo xéo ở gian trên.

– giờ đồng hồ mụ chủ…

b) Một anh bạn trẻ hai mươi bảy.

c) – phần đông ngọn đèn điện trên quãng trường mỹ miều như những ngôi sao sáng trong mẩu chuyện cổ tích nói tới những xứ sở thần tiên.

– Hoa vào công viên.

– đều quả bóng sút vô tội vạ của bầy trẻ bé trong một góc phố.

– giờ đồng hồ rao của một bà bán xôi sáng gồm cái nón nhóm trên đầu.

– Chao ôi, có thể là tất cả những mẫu dù.

II – CÂU GHÉP

1. Câu 1 trang 147 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy tìm câu ghép trong các đoạn trích sau đây:

a) Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bằng những vật liệu mượn ở thực tại. Tuy thế nghệ sĩ ko những đánh dấu cái đã có rồi mà lại còn mong muốn nói một điều gì new mẻ

Anh nhờ cất hộ vào công trình một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh mong đem 1 phần của bản thân góp vào đời sống thông thường quanh.

(Nguyễn Đình Thi, tiếng nói của văn nghệ)

b) Tôi rửa đến Nho bởi nước đung nóng trên nhà bếp than. Bông băng trắng. Vệt thương không sâu lắm, vào phần mềm. Nhưng do bom nổ gần, Nho bị choáng. Tôi tiêm mang đến Nho. Nho lim dim mắt, dễ dàng chịu…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao sáng xa xôi)

c) Ông lão vừa nói vừa chăm bẳm nhìn vào cái bộ mặt lì xì của bạn bà con bên ngoại dãn ra vì ngạc nhiên ấy cơ mà ông lão hỉ hả cả lòng. Ông thấy mẫu lăng ấy một phần như tất cả ông.

(Kim Lân, Làng)

d) Những đường nét hớn hở trên mặt người lái xe bỗng dưng duỗi ra rồi bẵng đi một lúc, bác không nói gì nữa. Còn nhà họa sỹ và cô bé cũng nín bặt, vì tiền cảnh mặt chợt hiện lên đẹp nhất một phương pháp kì lạ. Nắng bây giờ bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây.

(Nguyễn Thành Long, âm thầm Sa Pa)

Trả lời:

a) Anh nhờ cất hộ vào thành công một lá thư, một tin nhắn nhủ, anh mong mỏi đem một trong những phần của bản thân góp vào đời sông chung quanh.

b) Nhưng bởi vì bom nổ gần, Nho bị choáng.

c) Ông lão vừa nói vừa chằm chặp nhìn vào cái diện mạo lì xì của bạn bà con bên nước ngoài dãn ra vì bỡ ngỡ ẩy mà lại ông lão hỉ hả cả lòng.

d) Còn nhà họa sĩ và cô gái cũng nín bặt, vì tiền cảnh mặt chợt hiện lên rất đẹp một bí quyết kì lạ.

e) Để người con gái khỏi quay trở về bàn, anh lấy cái khăn tay còn vo tròn cặp thân cuốn sách cho tới trả cho cô gái.

2. Câu 2 trang 148 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Chỉ ra những kiểu quan hệ tình dục về nghĩa giữa các vế giữa những câu ghép tìm được ở bài xích tập 1.

Xem thêm: Mẹ Có Biết Bé 3 Tháng An Dặm Được Chưa ? Bột Ăn Dặm Cho Trẻ 3 Tháng Tuổi

Trả lời:

a) quan lại hệ xẻ sung.

b) quan tiền hệ nguyên nhân – hệ quả.

c) quan tiền hệ té sung.

d) quan hệ giới tính hệ trái – nguyên nhân.

e) quan liêu hệ mục tiêu – điều kiện.

3. Câu 3 trang 148 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Quan hệ về nghĩa giữa những vế một trong những câu ghép sau đấy là quan hệ gì?

a) Anh ước ao được nghe một tiếng “ba” của con bé, tuy nhiên con bé nhỏ chẳng lúc nào chịu gọi.

(Nguyễn quang đãng Sáng, dòng lược ngà)

b) Ông xách cái làn trứng, cô ôm bó hoa to.

(Nguyễn Thành Long, lặng lẽ âm thầm Sa Pa)

c) Giá mà anh ấy còn, anh ấy sẽ làm thêm được từng nào là vấn đề nữa!

(Đỗ Chu, Mùa cá bột)

Trả lời:

a) dục tình tương phản.

b) quan liêu hệ vấp ngã sung.

c) quan tiền hệ điều kiện – trả thiết.

4. Câu 4 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Từ mỗi cặp câu đối chọi sau đây, hãy tạo nên những câu ghép chỉ các kiểu quan hệ nguyên nhân, điều kiện, tương phản, nhượng cỗ (theo chỉ dẫn) bằng quan hệ từ mê say hợp.

*

Trả lời:

Từ cặp câu đối kháng thứ nhất:

Nguyên nhân: vì quả bom tung lên với nổ trên tránh việc hầm của Nho bị sập.

Điều kiện: ví như quả bom tung lên và nổ trên ko thì hầm của Nho bị sập.

Từ cặp câu 1-1 thứ hai:

Tương phản: quả bom nổ hơi gần mà lại hầm của Nho không biến thành sập.

Nhượng bộ: Hầm của Nho không biến thành sập, tuy quả bom nổ tương đối gần.

III – BIẾN ĐỔI CÂU

1. Câu 1 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Tìm câu rút gọn gàng trong đoạn trích sau:

Dường như vật dụng duy nhất vẫn bình tĩnh, phớt lờ mọi dịch chuyển chung là cái kim đồng hồ. Nó chạy, sinh động và nhẹ nhàng, đè lên những con số vĩnh cửu. Còn đằng kia, lửa đã chui bên phía trong cái dây mìn, đưa vào ruột quả bom…

Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom cho năm lần. Ngày như thế nào ít: cha lần.

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

Trả lời:

Câu rút gọn:

Quen rồi.

Ngày làm sao ít: cha lần.

2. Câu 2 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong những đoạn trích tiếp sau đây (Trích trường đoản cú truyện ngắn Những ngôi sao 5 cánh xa xôi của Lê Minh Khuê), đa số câu làm sao vốn là một bộ phận của câu đứng trước được tách ra? Theo em, tác giả bóc tách câu như vậy để làm gì?

a) Đơn vị thường ra đường vào thời gian mặt trời lặn. Và thao tác làm việc có lúc suốt đêm.

b) Thế là tối lại ra ngoài đường luôn. Thường xuyên.

c) Vỏ trái bom nóng. Một tín hiệu chẳng lành.

Trả lời:

Những câu được tách ra trường đoản cú một phần tử của câu đứng trước:

a) Và thao tác làm việc đó gồm khi suốt đêm.

b) hay xuyên.

c) Một dấu hiệu chẳng lành.

Tác trả chú ý tách ra thành câu riêng biệt để dấn mạnh, gây ấn tượng cho điều mong muốn miêu tả, mong mỏi khẳng định.

3. Câu 3 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy biến hóa các câu sau thành câu bị động.

a) Người thợ thủ công bằng tay Việt Nam tạo ra sự đồ gốm tương đối sớm.

b) Tại khúc sông này tỉnh ta vẫn bắc một cây mong lớn.

c) Người ta vẫn dựng lên đầy đủ ngôi đền ấy từ hàng trăm ngàn năm trước.

Trả lời:

Biến biến thành câu bị động

a) ⟶ Đồ gốm được người thợ thủ công Việt Nam làm nên khá sớm.

b) ⟶ Một cây mong lớn sẽ được (tỉnh ta) bắc qua khúc sông này.

c) Những ngôi đền rồng ấy đã có (người ta) dựng lên từ hàng ngàn năm trước.

IV – CÁC KIỂU CÂU ỨNG VỚI NHỮNG MỤC ĐÍCH GIAO TIẾP KHÁC NHAU

1. Câu 1 trang 150 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong những đoạn trích sau đây, phần nhiều câu làm sao là câu nghi vấn? Chúng gồm được dùng làm hỏi không?

Bà hỏi:

– tía con, sao con không nhận?

– không phải. – Đang nằm cơ mà nó cũng giẫy lên.

– Sao con biết là không phải? bố con đi lâu, bé quên rồi chứ gì!

(Nguyễn quang quẻ Sáng, Chiếc lược ngà)

Trả lời:

Câu nghi vấn:

Ba con, sao nhỏ không nhận?

Sao con biết là ko phải?

Các câu trên đều dùng để hỏi.

2. Câu 2 trang 150 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong các đoạn trích sau đây, đa số câu nào là câu ước khiến? bọn chúng được dùng để làm gì?

a) Đứa phụ nữ lớn gồng đôi thúng không bước vào. Ông cất tiếng hỏi:

– Ở ko kể ấy làm những gì mà lâu cố kỉnh mày?

Không để đứa con kịp trả lời, ông lão nhỏm dậy vơ lấy mẫu nón:

– Ở công ty trông em nhá! Đừng có đi đâu đấy.

(Kim Lân, Làng)

b) Nghe người mẹ nó bảo gọi tía vào nạp năng lượng cơm thì nó bảo lại:

– Thì má cứ kêu đi.

Mẹ nó đâm bực tức quơ đũa bếp doạ đánh, nó yêu cầu gọi nhưng mà lại nói trổng:

– Vô ăn cơm!

Anh sáu vẫn ngồi im, giả vờ không nghe, đợi nó call “Ba vô ăn uống cơm”. Con bé bỏng cứ đứng trong nhà bếp nói vọng ra:

– cơm chín rồi!

Anh cũng không xoay lại. Con bé bực quá, quay lại mẹ với bảo:

– bé kêu rồi mà người ta ko nghe.

Anh trở lại nhìn bé vừa khe khẽ lắc đầu vừa cười.

(Nguyễn quang quẻ Sáng, loại lược ngà)

Trả lời:

Các câu cầu khiến

a) – Ớ nhà trông em nhá! (ra lệnh).

– Đừng gồm đi đâu đấy. (ra lệnh).

b) – Thì má cứ kêu đi. (yêu cầu).

– Vô nạp năng lượng cơm! (yêu cầu).

– cơm chín rồi! (yêu cầu – vốn là câu è thuật được sử dụng gián tiếp làm cho câu ước khiến).

Xem thêm: Khối Lượng Riêng Của Nước Là Bao Nhiêu ? Cách Đo Đơn Giản, Dễ Thực Hiện

3. Câu 3 trang 151 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Câu nói của anh ấy Sáu trong khúc trích dưới đây có hiệ tượng của giao diện câu làm sao (trần thuật, nghi vấn, cầu khiến, giỏi cảm thán)? Anh Sáu sử dụng nó để hỏi giỏi để thể hiện cảm xúc? chỗ nào trong lời đề cập PDF EPUB PRC AZW miễn giá thành đọc trên điện thoại cảm ứng – lắp thêm tính, vận dụng đọc file epub, prc reader, azw reader của tác giả xác thực điều đó?

Trong bữa ăn đó, anh Sáu gắp một chiếc trứng cá to tiến thưởng để vào chén bát nó. Nó liền mang đũa xuyên vào chén, để đó rồi bất ngờ hất quả trứng ra, cơm văng tung tóe cả mâm. Giận quá với không kịp suy nghĩ, anh vung tay đánh vào mông nó với hét lên:

– Sao mi cứng đầu vượt vậy, hả?

(Nguyễn quang Sáng, Chiếc lược ngà)

Trả lời:

Câu nói của nhân thiết bị anh Sáu có hiệ tượng câu nghi ngờ nhưng sử dụng với mục đích cảm thán. Anh giận quá với không kịp suy xét xác dấn điều đó.

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Trên đó là phần khuyên bảo Soạn bài xích Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) sgk Ngữ văn 9 tập 2 khá đầy đủ và gọn gàng nhất. Chúc các bạn làm bài xích Ngữ văn tốt!